[giaban]600,000[/giaban][giacu]650,000[/giacu][masp]NEPLAUCAY[/masp][tinhtrang]Gạo đặc sản[/tinhtrang] [chitiet]

Trâu gác bếp

GẠO NẾP LẨU CÁY - TRẠM TẤU YÊN BÁI

Nếp Nương Lẩu Cáy là gạo đặc sản nổi tiếng, chỉ có ở Trạm Tấu, Yên Bái. Gạo nếp nương Lẩu Cáy được trồng trên những thửa ruộng bậc thang tại huyện vùng cao Trạm Tấu tỉnh Yên Bái, tại độ cao hơn 1000m so với mực nước biển.
Gạo được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên không phải chỉ khi nấu mới có mùi thơm. Mà từ khi còn là hạt gạo, nếp nương Lẩu Cáy đã mang trong mình một mùi hương thoang thoảng. Hạt nếp thơm, mềm dẻo, ngọt, là loại gạo nếp ngon nhất nhì. Đó chính là đặc sản có một không hai của Yên Bái, của núi rừng Tây Bắc.

Trâu gác bếp

Trâu gác bếp

Trâu gác bếp

Trâu gác bếp

Đặc tính: Hạt gạo to tròn, màu trắng đục, dẻo nhiều, có độ dính.

Trâu gác bếp

Trâu gác bếp

Trâu gác bếp

Cách nấu gạo nếp nương Lẩu Cáy

Ngâm gạo:
Ngâm gạo từ 8 -> 10 tiếng trước khi đem xôi. Ngâm trong nước lã (lấy luôn nước ở vòi, không pha thêm nước ấm vì sẽ làm hạt gạo tiết ra nhựa – dính, xôi không ngon). Nếu trời lạnh thì ngâm 12 -> 15 tiếng. Đổ ngập nước nhiều vì gạo sẽ hút nước.
Đồ xôi:
Thời gian xôi trung bình ~30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, chõ kín hay hở. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi. Đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.

Trâu gác bếp

Xôi chín:
:Sau khi xôi chín, đánh tơi xôi lên, để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp). Đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.
Lưu ý: Để xôi ngon hơn nên đồ xôi hai lửa: Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to. Dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.
- Trọng lượng: 5kg.
- Xuất xứ: Trạm Tấu - Yên Bái.[/chitiet]

Nông Sản Tây Bắc
0976 930828
Hỗ trợ mua hàng