[masp] LONCAPNACH[/masp][giaban]130,000đ[/giaban][giacu]180,000đ[/giacu][tinhtrang]Đặc sản Tây Bắc[/tinhtrang] [chitiet]Lợn cắp nách Tây Bắc quê tôi:

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Lợn cắp nách, sở dĩ gọi là lợn cắp nách vì chúng có khối lượng và ngoại hình rất nhỏ bé nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện và cái tên lợn cắp nách hay lợn lửng được bắt nguồn từ đó hay khi có việc cần xuống chợ mua bán, trao đổi, bà con vùng cao thường dắt, hoặc khi vội có thể cắp nách, xách tay lội suối, băng rừng để kịp phiên chợ. Cụm từ này không có dị bản, đơn nghĩa và hoàn toàn theo nghĩa đen.

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Lợn cắp nách, một số nơi gọi là lợn lửng, lợn còi, lợn ri là giống lợn đặc sản có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Lợn cắp nách được ra đời từ thói quen chăn nuôi tự nhiên của các dân tộc vùng cao của vùng Tây Bắc như Dao, Thái, Mông. Đây thực chất là giống lợn đặc trưng truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Chúng thuộc giống lợn ri, lợn nhỏ, chỉ chừng chục kg, được người dân miền núi nuôi theo kiểu thả rông và thường được người dân cắp vào nách đem bán trong các phiên chợ vùng cao.

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Lợn cắp nách được đặc trưng bởi ngoại hình còi cọc, kích cỡ nhỏ bé, có thể cắp vào nách. Kích cỡ của chúng dao động từ 4 kg đến dưới 25 kg, những con lợn bán có trọng lượng không lớn hơn 20 kg, những con từ 20-25kg là rất hiếm và thường được gia chủ nuôi thưởng thức. một lứa lợn đẻ đến tròn 13 tháng nhưng cân nặng chưa con nào vượt quá 20 kg.

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Lợn cắp nách có ngoại hình lông đen, mõm nhọn, bụng thon và mông tròn, trông còn đầy nét hoang dã. Cách nhận biết lợn cắp nách là mõm nhọn, tai bé, mình nhỏ dài, dáng còi cọc, lông dài và cứng, Đuôi bé. Do không có thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng, thậm chí thả cho chúng tự lên đồi kiếm ăn, nên chậm lớn.

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Điều đặc biệt là loài lợn này tự kiếm sống ở trong rừng, song chúng không bao giờ đi xa, chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định. Nhiều con lợn có thói quen về ổ do chủ làm sẵn ở ngay đằng sau nhà hoặc dưới gầm sàn, có hộ thì tạo thói quen cho chúng tự về ổ, nhưng cũng có những đàn lợn ở luôn trong rừng. những đàn lợn núp trong rừng thì chúng đã đánh dấu lãnh địa của mình. Vì vậy, muốn kiểm tra đàn lợn của mình, người ta phải vào rừng tìm chúng. Muốn xem đàn lợn đã lớn chưa, người ta chỉ việc vào rừng tìm chúng hoặc ban đêm lần vào ổ của chúng để xem. Do đó, thịt của chúng rất chắc và thơm ngon.

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Muốn mua lợn cắp nách, người bán cứ ra ven rừng đuổi bắt được con nào thì lấy con đấy. Con to hay con bé giá cũng đều như nhau, khoảng 120k - 180k/kg. Lợn cắp nách có thể xẻ thịt làm nhiều món khác nhau như thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp, thịt từ vai trở lên dùng làm món nướng, thịt thủ, nầm bụng để nấu giả cầy, xương lọc rồi thì ninh làm nồi canh, lòng dồi, thịt bụng còn lẫn cả xương sườn sẽ được hấp cách thủy và chấm với lá nhội giã nhỏ trộn hạt mắc khén hoặc hạt dổi, ớt xanh. Ngon nhất phải kể đến món lợn cắp nách quay, xé miếng thịt lợn nóng hổi nghi ngút khói, lớp bì giòn tan quyện cùng phần thịt nạc mềm ngọt ăn vô cùng đã.

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Lợn cắp nách đặc sản Tây Bắc

Tuy nhiên, mua lợn cắp nách cũng phải chú ý vì nếu không cẩn thận có thể mua nhầm phải lợn Mường cắp nách giả, nuôi bằng cám bã, ngô gạo chứ không phải thả rông. Khi ăn sẽ mất hết vị ngon và giá cũng cao hơn so với những loại lợn cắp nách chính gốc. Chính vì vậy phải mua ở điểm uy tín và quan sát kỹ con lợn khi nhận. Khi bạn đến với Nông Sản Tây Bắc, chúng tôi chắc chắn với quý khách rằng sản phẩm lợn cắp nách của chúng tôi chuẩn chỉ 100% về giống và nuôi thả đồi. Hãy tìm đến Nông Sản Tây Bắc để thưởng thức món thịt lợn cắp nách đặc sản của Tây Bắc.[/chitiet]

Nông Sản Tây Bắc
0976 930828
Hỗ trợ mua hàng