[masp]NEPTAN[/masp][giaban]420,000đ[/giaban][giacu]500,000đ[/giacu][tinhtrang]Gạo nếp đặc sản[/tinhtrang] [chitiet]

Gạo Nếp Tan Pỏm

Nếp Tan Pỏm Tà Hừa nổi tiếng vì hương vị đậm đà và độ dẻo thơm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Hạt gạo nếp tan Pỏm hạt gạo tròn, mẩy, đẹp mắt, màu trắng ngà, hàm lượng dinh dưỡng cao. Gạo cho cơm thơm, ngon, dẻo, dễ ăn và ăn rất ngon, ngọt tự nhiên. Vì thế, giống nếp này đã trở thành giống lúa đặc sản nổi tiếng của huyện Than Uyên Lai Châu.
Tận dụng điều kiện tự nhiên, khí hậu đặc thù vùng Tây bắc đã giúp Lai Châu xây dựng được một số loại gạo đặc sản thơm, ngon, có độ dinh dưỡng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đánh thức nguồn tiềm năng ấy, những năm qua, ngành chức năng cùng các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khôi phục, bảo tồn các giống lúa đặc sản; góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân… Từ ngàn xưa, gạo nếp tan đã được người dân sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành các món ăn thường ngày. Đặc biệt nhất là dịp Tết Nguyên đán thì dùng để gói bánh chưng ăn rất thơm ngon nên không thể thiếu được”.

Gạo Nếp Tan Pỏm

Hằng năm, bà con bắt đầu gieo mạ từ cuối tháng 4, cấy vào tháng 6, 7 và thu hoạch từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11. Quy trình trồng nếp tan đòi hỏi ruộng phải cày bừa kỹ sau 1 - 2 tháng mới gieo cấy và không cấy dày. Vào mùa, cả cánh đồng Mường Và ngào ngạt hương thơm đặc trưng của giống nếp tan, như mời gọi du khách phương xa đến với nơi này.
Lúa nếp tan Pỏm Tà Hừa đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu bảo hộ và được chọn là một trong 20 sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu. Đây là niềm vui, cũng đặt ra trách nhiệm cho chính quyền và người dân ở đây tiếp tục gìn giữ, phát huy, đưa hương thơm sản phẩm nếp tan Pỏm Tà Hừa vươn xa hơn
Gạo Nếp Tan Pỏm

Gạo Nếp Tan Pỏm

Hướng dẫn cách nấu cơm:
- Đong gạo theo khẩu phần ăn
- Vo gạo với nước 1-2 lần
- Cho gạo vào nồi, đổ thêm nước cho phù hợp khẩu vị theo tỉ lệ 1:1,1 hoặc 1:1,2
- Khi cơm đã nấu chín xới đều cơm, ngon hơn khi dùng nóng
Hướng dẫn cách đồ xôi:
- Gạo đầu mùa: Ngâm từ 8-12 tiếng, trước khi đồ ngâm trong nước ấm 15-20 độ
- Gạo cuối mùa: Ngâm từ 12-15 tiếng, đổ ngập mặt nước nhiều vì gạo sẽ hút nước
- Thời gian đồ xôi trung bình 30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to nhỏ, chõ kín hơi hay hở. Cách 10 phút mở nắp vung lau khô nước đọng ở nắp nồi, đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.
Kiểm tra xôi chín hay chưa bằng cách. lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín
Lưu ý: Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp). Đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

Gạo Nếp Tan Pỏm

Gạo Nếp Tan Pỏm

Gạo Nếp Tan Pỏm

Những cách bảo quản gạo nếp Tan Pỏm:
+ Bảo quản gạo nếp bằng tỏi
- Bước 1: Cho gạo nếp vào thùng có nắp.
- Bước 2: Dùng tỏi bóc vỏ, đặt lên bề mặt của gạo nếp. Sau đó đóng chặt nắp lại. Tỏi đem đến hương thơm khiến các loại mọt gạo không dám tấn công.
+ Bảo quản bằng lu, vại
- Rửa sạch và phơi nắng lu vại cho hết ẩm. Sau đó, đổ đầy gạo nếp vào lu, vại và đậy kín nắp lại. Kê lu, vại lên cao để tránh bụi bẩn, côn trùng hay ẩm ướt.
+ Bảo quản bằng chai nhựa
- Rửa sạch, phơi khô chai nhựa. Sau đó, đổ đầy gạo vào chai và đậy chặt nắp. Bảo quản chai lọ ở nơi khô ráo thoáng mát.

Gạo Nếp Tan Pỏm

+ Cách bảo quản gạo nếp lâu hơn bằng tủ lạnh
- Khi gạo nếp bị ẩm, mốc điều này sẽ dẫn tới việc gạo nếp giảm đi chất lượng, mất đi hương vị. Do đó nơi lý tưởng nhất chính là tủ lạnh của các bạn. Đây là một thiết bị vừa thoáng mát, vừa khô ráo và rất thích hợp cho loại thực phẩm hút ẩm cao như là gạo nếp.
- Trước khi cho gạo nếp vào các thiết bị chứa đựng như: Thùng, bao bì… Thì các bạn nên cho gạo vào trong tủ lạnh từ 4-5 ngày. Đây là cách hiệu quả nhất, có thể ngăn chặn bất kỳ một loại côn trùng nào đang cố xâm nhập vào gạo nếp của bạn.
Với những cách bảo quản trên sẽ giúp mối mọt không tấn công, chuột không phá hoại cũng như giúp gạo được thơm ngon hơn.
- Thành phần: 100 % Gạo nếp Tan
- Trọng lượng: 10kg.
- Quy cách đóng gói: 5kg/túi
- Xuất xứ: Tà Hừa Lai Châu
- Bảo quản: Để gạo ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh các loại động vật. Không để gạo ở những nơi có nhiệt độ cao, có ánh sáng trực tiếp.[/chitiet]

Nông Sản Tây Bắc
0976 930828
Hỗ trợ mua hàng