Gạo Nếp Tan Pỏm
[tintuc]
Gạo Nếp Tan Pỏm

Để có một nồi cơm ngon, hay một nồi xôi Tan Pỏm ngon thì phải cần rất nhiều yếu tố, từ khâu chọn lúa, phơi thóc khô đúng tiêu chuẩn, và xát thành hạt gạo đến công đoạn ngâm gạo đủ thời gian, vo gạo đúng cách, chọn dụng cụ đồ xôi và thời gian nhiệt độ đồ xôi. Vì vậy hôm nay shop Nông Sản Tây Bắc gửi đến quý khách hàng của shop cách chọn gạo ngon và 2 cách nấu đơn nhất với gạo Nếp Tan Pỏm Tà Hừa nhà em. Dựa theo kinh nghiệm và chia sẻ của khách hàng của shop đúc kết lại.

Hướng dẫn cách chọn gạo ngon:
- Đầu tiên để nấu được cơm ngon, chúng ta cần chọn mua gạo sạch, chất lượng, vào mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, nên chọn gạo theo mùa không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy chúng sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn mùi thơm vốn có của gạo nữa.
- Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng, bóng bẩy hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng, đánh bóng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất
- Gạo phải có mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ ngửi thấy được hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.
- Có thể nếm thử gạo để biết được là gạo ngon hay không. Cho hạt gạo vào miệng nhai, nếu gạo có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ bột bột, thơm thơm thì là gạo ngon.

Gạo Nếp Tan Pỏm

Hướng dẫn cách nấu cơm Nếp Tan Pỏm:
- Đong gạo theo khẩu phần ăn
- Vo gạo với nước 1-2 lần
- Cho gạo vào nồi, đổ thêm nước cho phù hợp khẩu vị theo tỉ lệ 1:1,1 hoặc 1:1,2
- Khi cơm đã nấu chín xới đều cơm, ngon hơn khi dùng nóng

Gạo Nếp Tan Pỏm

Hướng dẫn cách đồ xôi Nếp Tan Pỏm:
- Gạo đầu mùa: Ngâm từ 8-12 tiếng, trước khi đồ ngâm trong nước ấm 15-20 độ
- Gạo cuối mùa: Ngâm từ 12-15 tiếng, đổ ngập mặt nước nhiều vì gạo sẽ hút nước
- Thời gian đồ xôi trung bình 30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to nhỏ, chõ kín hơi hay hở. Cách 10 phút mở nắp vung lau khô nước đọng ở nắp nồi, đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.
Kiểm tra xôi chín hay chưa bằng cách. lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín

Gạo Nếp Tan Pỏm

Lưu ý: Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp). Đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

Tuy nhiên, do gạo nếp chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp nhưng lại rất khó tiêu. Vì vậy, những đối tượng sau cần lưu ý khi ăn: trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tì vị quá suy nhược không nên ăn nhiều nếp. Người có vết thương hở, đặc biệt khi bị viêm sẽ rất lâu lành nếu ăn thức ăn dẻo, khó tiêu, nóng như xôi.
Gạo nếp cũng có tính chất tương tự như các loại gạo khác nên những người bị đái tháo đường, béo phì, bệnh dạ dày cần hạn chế, không nên ăn quá nhiều.
[/tintuc]

Nông Sản Tây Bắc
0976 930828
Hỗ trợ mua hàng