[masp]THANGCONGUA[/masp][giaban]550,000đ[/giaban][giacu]700,000đ[/giacu][tinhtrang]Đặc Sản[/tinhtrang] [chitiet]

Thắng cố ngựa

Thắng cố là một trong những đặc sản của Tây Bắc. Đến với Tây Bắc, người ta nghĩ ngày đến món Thắng cố Huy Râu nức danh. Tuy nhiên, để hiểu trọn vẹn về món ăn ngon này thì hiện nay chưa có bài viết nào cụ thế. Vì thế, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ nhất đến quý bạn đọc những thông tin về “Thắng cố – Món ăn ngon, bổ dưỡng xứ Tây Bắc.
Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội của đồng bào. Nhưng hiện nay, ở các chợ phiên hay nhà hàng đều có. Vì thế, quý khách chỉ cần sắp xếp được thời gian để quây quần cùng bạn bè, gia đình là có thể được thưởng thức món ăn ngon. Đây là món ăn nên ăn đông người sẽ vui và ngon hơn, kinh nghiệm bản thân mình hay đi ăn cho mình cảm giác ấy chứ không có căn cứ chính xác nào khẳng định: ăn một mình không ngon.

Thắng cố ngựa

Thắng cố ngựa

Người Mông vẫn hay kể lại cho con cháu mình về giải thoại món thắng cố truyền thống như sau: ngày xưa khi bị người phương Bắc đánh đuổi, người Mông phải di cư xuống phương Nam. Do chạy trốn dài ngày, họ không có gì để ăn. Lúc đó, đói quá bị lả đi, thì bỗng một con ngựa xuất hiện nói: “Hãy thịt tôi, lấy da tôi làm vỏ và lấy thịt của tôi nấu nên món ăn”. Người Mông nghe theo đã quyết định mổ con ngựa. Sau đó, họ dung da ngựa để làm chảo nấu. Nhờ có con ngựa đó, họ đã có đủ sức để vượt qua sông sâu, núi cao, đường dài đến phương Nam sinh sống bình yên, hạnh phúc. Nguyên liệu chính để nấu thắng cố (trâu, bò, ngựa, lợn) gồm:

Thắng cố ngựa

– Thịt ba chỉ
– Xương sụn
– Da
– Nội tạng.
Thiếu một trong cố các nguyên liệu thì món thắng cố sẽ giảm độ ngon. Bởi mỗi loại có một chức năng khác nhau.
Các gia vị truyền thống gồm: muối, quế, thảo quả, địa điền, lá chanh (nướng thơm, tán nhỏ) ướp vào thịt trước lúc đem xào.
Hiện nay, thành phần gia vị truyền thống có bản vẫn dùng, tuy nhiên, nhiều nhà hàng, quán ăn đã thêm nhiều loại gia vị khá khiến hương vị truyền thống cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ: đây là gia vị của món Thắng cố ở một nhà hàng: Hoa hồi, lá thảo quả, quế chi, sả ,gừng; Kỷ tử, đẳng sâm, hạt sen, ký vĩ, ngải cứu mỗi thứ 1 ít. Họ thêm các gia vị khác để tạo hương vị mới và sự khác biệt cho món ăn của họ. Tuy nhiên, khi ăn, quan trọng nhất vẫn là khẩu vị của khách. Vì thế, những gia vị truyền thống vẫn là thứ không nên loại rá khỏi danh mục khi nấu món ăn này.
Khi ăn thắng cố thì không nên lấy ra quá nhiều. Món ăn này phải ăn nóng mới ngon, vì thế, nên để nồi ninh trên bếp, ăn đến đâu lấy ra đến đó.

Thắng cố ngựa

Thắng cố ngựa

Món ăn này thường ăn kèm với các loại rau: rau đắng, thảo quả, tầm bóp … các loại rau rừng. Nhưng hiện nay, người ta ăn nó như một món lẩu thông thường.
– Thắng cố khi ăn phải nóng hổi.
– Thịt, xương, nội tạng, da trong nồi thắng cố phải được ninh nhừ, mềm.
– Ăn phải có nước chấm
– Nên nhâm nhỉ thêm chén rượu ngô.
Rượu ngô là giúp giảm đi mùi vị khó chịu của thắng cố. Sau khi nhấp một ngụm rượu và ăn thêm một miếng thịt nữa, bạn sẽ bất ngờ vì mùi vị khó chịu đó không còn nữa. Lại kích thích được vị giác để bạn ăn thêm.[/chitiet]

Nông Sản Tây Bắc
0976 930828
Hỗ trợ mua hàng