[masp]QUADANG[/masp][giaban]150,000đ[/giaban][giacu]200,000đ[/giacu][tinhtrang]Đặc Sản[/tinhtrang] [chitiet]

Quả đắng Phù Yên

Quả đắng, tiếng dân tộc Thái gọi là quả mắc nhung, hay còn được gọi là cà đắng, loại quả có màu xanh và cùng họ với quả cà chua. Cây mọc tự nhiên trên các nương rẫy hoặc vách đá dọc các bìa rừng, vô cùng phổ biến ở Phù Yên, Sơn La. Khi chín quả rụng xuống và phát triển thành cây non, mọc thành từng đám, leo quanh các thân cây, hoặc bò lan dưới mặt đất. Chùm quả đắng lúc lỉu như những trái bi xanh. Quả to chỉ bằng đầu đũa, trổ ra từ nách lá càng chỗ đất ẩm gốc hoặc thân cây càng to, thì càng sai quả. Quả đắng, có thể để thật lâu trong tủ lạnh dùng dần và để trong hộp xốp gửi đi làm quà muôn ngả.

Quả đắng Phù Yên

Quả đắng Phù Yên

Khi chế biến thành món ăn, quả đắng có vị ngăm ngăm đắng, nhưng bùi, thơm ngậy, đậm đà. Phổ biến và hấp dẫn nhất là món cháo quả đắng, món Mọ hoặc canh thịt quả đắng. Muốn có một bát cháo quả đắng thơm ngon, trước hết phải chọn được mớ quả tươi, nhặt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước.
Quả đắng sẽ thành đặc sản khi nấu cháo và làm mọ. Hình như miền xuôi không có món mọ. Đó là món ăn rất đơn giản gồm thịt nạc các loại gia súc, gia cầm hoặc cá trộn với tinh bột và gia vị, gói trong các loại lá khác nhau thường dùng lá vả, sau đó vùi trong than hoặc đồ trong chõ gỗ. Món mọ quả đắng cũng gồm thịt nạc bằm trộn với bột gạo cùng quả đắng và các loại gia vị Tây Bắc đem gói các thứ trên bằng lá vả bánh tẻ rồi vùi trong than đỏ. Khi dỡ gói mọ có thể ăn cả lá vả. Món mọ quả đắng là món đưa cay rất được ưa chuộng của bà con vùng đất Phù Yên. Món mọ nhiều khi được các chàng con rể đem biếu cha mẹ vợ vào độ tròn trăng Xíp xí, để tỏ lòng hiếu thảo.

Quả đắng Phù Yên

Quả đắng Phù Yên

Riêng món cháo quả đắng thì được làm cầu kỳ hơn. Gạo nếp ngâm kỹ được giã dập. Chỉ giã cho dập hạt chứ không thành bột mịn. Thứ gạo nếp ngâm giã dập được gọi là “khảu bưa”. Lòng gà bằm nhỏ, có thể thay bằng các loại thịt nạc gia súc gia cầm, nhưng dứt khoát khi đó món cháo quả đắng có thể ngon đúng vị bằng lòng gà bằm nhỏ. Trộn lòng gà với các loại gia vị khác nhau, trong đó chủ vị là gừng. Xào kỹ lòng gà ngấm các loại gia vị với quả đắng. Nhớ là không đảo quá mạnh tay để tránh làm vỡ hết quả đắng. Gia thêm vào nồi xào trên một lượng nước vừa đủ và tiếp tục đun cho đến khi được.

Quả đắng Phù Yên

Cháo quả đắng sẽ là vị thuốc tẩm bổ cho người lao lực. Cháo quả đắng giải cảm trừ hàn, khắc nhiệt. Cháo quả đắng được chị em Phù Yên dùng để tẩy trần cho những người trai Phù mới đi xa về hoặc sau một ngày dốc sức vì công việc nặng nhọc khác nhau. Bát cháo quả đắng của chị, em đủ làm nhẹ bẫng mình vào sáng hôm sau thức dậy.

Quả đắng Phù Yên
[/chitiet]

Nông Sản Tây Bắc
0976 930828
Hỗ trợ mua hàng